Đây là một lỗi thường gặp trên máy in Hp
Đây là một lỗi thường gặp trên máy in Hp

Kẹt giấy là một trong những vấn đề kinh điển nhất xảy ra phổ biến khi in ấn. Vì thế, nắm rõ nguyên nhân và biết cách khắc phục tình trạng kẹt giấy khi xảy ra chính là cách tốt nhất để bảo vệ chiếc máy in của bạn cũng không làm ngắt quãng tiến độ công việc.

Tại sao máy in bị kẹt giấy

Một nguyên nhân tưởng chừng đơn giản những khá phổ biến gây ra hiện tượng kẹt giấy chính là chất lượng giấy in, giấy in quá mỏng hoặc quá dày, không đảm bảo được định lượng nhà sản xuất máy in khuyến cáo sử dụng khiến cho bộ phận cuốn giấy của máy in làm việc không hiệu quả. Giấy bị ẩm ướt do bảo quản cũng là một nguyên nhân, việc này làm nhiều trang giấy bị dính vào với nhau và bị cuốn đi một lúc. Vì vậy hãy chú ý bảo quản giấy in tại nơi khô thoáng và sử dụng giấy in đảm bảo chất lượng.

Chất lượng giấy có thể là nguyên nhân của hiện tượng kẹt giấy
Chất lượng giấy có thể là nguyên nhân của hiện tượng kẹt giấy

Máy in sử dụng lâu ngày mà không được thường xuyên bảo dưỡng cũng có thể gây ra hiện tượng này. Một số bộ phận bị mòn như trục kéo giấy sẽ khiến việc đếm số lượng giấy không đúng nữa, dẫn đến nhiều tờ giấy bị cuốn vào gây kẹt. Nên kiểm tra và thay thế nếu thấy bộ phận này đã quá mòn. Ngoài ra cũng không nên sử dụng chức năng đổi hướng giấy đột ngột trong lúc đang in.

 

Xử lý như thế nào khi máy in bị kẹt giấy

Nếu trong lúc đang in mà giấy in bị kẹt, hãy nhanh chóng ngừng mọi hoạt động của máy in và tắt nguồn bằng nút Power trên máy. Rút phích cắm điện, sau đó mở nắp máy in lên nếu phần giấy bị kẹt không lòi ra ngoài (Một số dòng máy in yêu cầu tháo hộp mực máy in thì mới có thể tiếp cận phần giấy bị kẹt). Sau đó nhẹ nhàng kéo giấy ra ngoài theo chiều đang in, cố gắng tránh làm rách giấy.

Nhẹ nhàng rút giấy in bị kẹt ra ngoài
Nhẹ nhàng rút giấy in bị kẹt ra ngoài

Nếu chẳng may làm rách giấy thành các mảnh nhỏ không thể kéo ra được nữa thì sao? hãy lắp các bộ phận vào như cũ và mua máy in mới. Đùa đấy, sau khi đóng nắp máy in lại. Hãy bật nguồn và để máy in hoạt động trở lại. Lúc này máy in sẽ quay các trục và đẩy các mẩu giấy nhỏ bị kẹt ra ngoài. Nếu vẫn chưa ra hết, bạn hãy tắt máy, đổi hướng trục sau đó mở lên lại để đẩy giấy ra. Lưu ý, nếu tự làm mà vẫn không ra được giấy kẹt, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hay kỹ thuật viên kiểm tra sửa chữa giúp mình, tránh cố tháo gỡ máy ảnh hưởng để các bộ phận khác của máy in.