Thiết bị Apple sẽ tự động phát hiện máy in AirPrint trong cùng mạng.
Thiết bị Apple sẽ tự động phát hiện máy in AirPrint trong cùng mạng.

Đa số máy in trên thị trường hiện nay đều có tính năng in ấn bằng công nghệ không dây được tích hợp sẵn. Bạn nên xem xét kỹ công nghệ in không dây nào mà máy hỗ trợ khi chọn mua máy in, vì các chuẩn không dây hiện nay đều khác nhau và làm việc theo những cách khác nhau.

Hãy cùng mayin123 tìm hiểu về các công nghệ in không dây này.

Apple AirPrint

Giải pháp AirPrint của Apple được ra đời nhằm khắc phục các khuyết điểm của việc đồng bộ thiết bị khi in qua Bluetooth và việc phải cài đặt trình điều khiển khi in qua Wi-Fi. Có nhiều model máy in hiện nay có hỗ trợ công nghệ AirPrint. cho nên bạn không nhất thiết phải mua một sản phẩm máy in đặc biệt của Apple để có thể sử dụng tính năng này AirPrint. Cùng với các chuẩn in ấn không dây khác, hầu hết các hãng sản xuất máy in ngày nay đều cung cấp tính năng tương thích AirPrint.

Để sử dụng máy in AirPrint, bạn chỉ cần đơn giản kết nối nó vào mạng không dây nội bộ của bạn tương tự như đối với máy in Wi-Fi thông thường. Tiếp theo, sử dụng iPad, iPhone, iPod Touch hay máy Mac và chọn tùy chọn Print từ bất kỳ chương trình nào. Để in đến máy in nào thì bạn chỉ cần chọn máy in đó trong danh sách các máy in AirPrint tương thích trong mạng cục bộ.

Chuẩn in qua Bluetooth phải thực hiện trong vị trí tầm ngắn
Chuẩn in qua Bluetooth phải thực hiện trong vị trí tầm ngắn

Các thiết bị Apple sẽ tự động phát hiện máy in AirPrint trong cùng mạng và có thể in đến mà không cần thực hiện thêm bất kỳ quá trình cấu hình nào.

Công nghệ AirPrint rất tiện lợi nhưng việc chỉ hỗ trợ các thiết bị của Apple là khuyết điểm lớn nhất của công nghệ này. Bạn không thể in từ một máy tính Windows hay các thiết bị Android bằng chuẩn giao tiếp AirPrint. May mắn là máy in tương thích AirPrint nói chung cũng sẽ hỗ trợ các chuẩn không dây khác để bạn có thể in từ các thiết bị không phải của Apple.

Google Cloud Print

Google Cloud Print là một dịch vụ của Google nhằm khắc phục các khuyết điểm của các công nghệ in không dây khác. Khi sử dụng máy in hỗ trợ Google Cloud Print, nó có thể kết nối vào mạng không dây nội bộ tương tự như máy in Wi-Fi khác. Sau đó bạn có thể đồng bộ máy in với tài khoản Google của mình, vốn được kết nối thông qua mạng Internet.

Từ đây, chỉ bằng cách đăng nhập vào tài khoản Google là bạn có thể in đến máy in đã đồng bộ với Google Cloud Print từ bất kỳ thiết bị nào. Google Cloud Print cung cấp khả năng tích hợp với các nền tảng Android, Chrome cũng như các ứng dụng dành cho hệ điều hành iOS của Apple và cả hệ thống in ấn chuẩn Windows. Khi in đến một máy in Google Cloud Print, tài liệu của bạn sẽ được gửi từ máy tính đến máy chủ của Google thông qua mạng Internet, sau đó mới gửi đến máy in.

Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện nhiều tính năng nâng cao khác với công nghệ Google Cloud Print, và dễ dàng chia sẻ máy in với người khác thông qua tài khoản Google của họ.

Hơn nữa Google Cloud Print tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau. Bạn thậm chí có thể sử dụng Google Cloud Print để in từ thiết bị di động đến các máy in tương thích.

iPrint, ePrint và các giải pháp khác

Hiện nay, nhiều hãng sản xuất máy in cũng tự đưa ra các chuẩn in ấn không dây của riêng họ, chẳng hạn như công nghệ iPrint của Epson, ePrint của HP và một số công nghệ khác.

Cách hoạt động của các chuẩn in không dây này là bạn có thể tải ứng dụng tương thích từ cửa hàng trực tuyến vào thiết bị di động, chẳng hạn Epson iPrint hay HP ePrint. Sau đó, sử dụng ứng dụng này để in qua mạng không dây đến máy in được hỗ trợ.

Nếu bạn đang sở hữu một mẫu máy in Wi-Fi không hỗ trợ các chuẩn Apple AirPrint hay Google Cloud Print thì đây là một giải pháp thích hợp và hữu ích. Tuy nhiên, chúng không được tích hợp với các hệ thống cơ bản và có thể không cho phép in mọi loại tài liệu mà bạn muốn in.

Nếu muốn in từ iPhone, tốt nhất là bạn nên chọn in qua AirPrint trong trường hợp bạn có cả tùy chọn in đến máy in tương thích AirPrint của Apple lẫn in từ ứng dụng Epson iPrint.

Thiết bị Apple sẽ tự động phát hiện máy in AirPrint trong cùng mạng.
Thiết bị Apple sẽ tự động phát hiện máy in AirPrint trong cùng mạng.

Trong lĩnh vực in ấn không dây, cho đến nay vẫn thiếu vắng một tên tuổi lớn là Microsoft. Nếu đang sử dụng thiết bị Windows Phone, bạn sẽ cần phải sử dụng một ứng dụng dành riêng của hãng thứ ba vì Microsoft hiện vẫn chưa phát triển chuẩn riêng dành để kết nối với máy in không dây.

Bạn hầu như có thể dễ dàng tìm mua một máy in đời mới hỗ trợ đầy đủ các chuẩn in không dây Wi-Fi, Apple AirPrint, Google Cloud Print và giải pháp riêng của hãng trên thị trường hiện nay. Và lời khuyên cuối cùng, hãy chọn loại máy in có kết nối phù hợp với các thiết bị mà bạn đang sử dụng.

LEAVE A REPLY