Kiểm tra kết nối với máy tính
Kiểm tra kết nối với máy tính

Cũng như các thiết bị điện tử khác, máy in đôi khi cũng giở chứng xảy ra những hiện tượng khó giải thích khiến người dùng cảm thấy khó chịu vì bị ảnh hưởng đến công việc. Nếu trong lúc đang in ấn mà máy in đột ngột ngưng hoạt động thì phải làm sao đây.

Kiểm tra nguồn điện máy in 

Đôi khi quan trọng hóa vấn đề lại biến nó trở nên tồi tệ hơn. Hãy bình tĩnh và làm công việc đơn giản nhất mà rất nhiều người dùng thường bỏ qua, đó là kiểm tra lại nguồn điện của máy in. Tìm xem công tắc điện phía sau máy có bị tắt hay không, sau đó kiểm tra phích cắm điện có bị tuột ra trong lúc hoạt động hay không. Đối với máy in không dây, máy chủ đột ngột bị tắt cũng khiến máy in ngưng hoạt động.

Kiểm tra nguồn điện trước tiên
Kiểm tra nguồn điện trước tiên

Kiểm tra kết nối giữa máy in và máy tính

Có thể vì nguyên nhân xung đột phần mềm nào đó mà máy in đột ngột ngưng hoạt động. Trước hết hãy kiểm tra xem thông tin máy in trước bằng cách:

Đối với Windows XP: vào Start -> Printer and Faxs -> View -> Tiles -> xem biểu tượng máy in bạn đang sử dụng có sáng không?

Đối với Windows 7: vào Start -> Devices and Printers -> xem tình trạng máy in đang hoạt động.

Nếu biểu tượng hiển thị chiếc máy in đang bị mờ, hãy kiểm tra lại các kết nối giữa máy in và máy tính như cổng USB hay cổng Ethenet có ổn định hay không. Thay đổi đầu cắm trên máy in cũng như máy tính để xác định lỗi từ bên nào. Sau đây là một số tình trạng hiển thị của máy in.

– Offline: máy in đang không được kết nối với máy tính.

– Ready: máy in đang hoạt động bình thường.

– Pausing: máy in đang bị tạm dừng -> hãy click chuột phải vào biểu tượng máy in và chọn Resume để tiếp tục hoạt động.

Kiểm tra kết nối với máy tính
Kiểm tra kết nối với máy tính

Lưu ý, nhớ kiểm tra số lượng lệnh in còn lưu trên máy in, ví dụ “0 document in queue” (không có tài liệu được lưu trên máy), còn nếu không phải 0 mà là số khác (nghĩa là có tài liệu đang lưu trên máy), hãy tắt máy in, nhấp chuột phải chọn “cancel all document print” để trả thiết bị về số 0 ban đầu. Sau khi hoàn thành các bước trên, khả năng cao là máy in đã hoạt động được lại bình thường. Bây giờ bạn có thể khởi động lại máy tính, vào mục Printer kiểm tra biểu tượng máy in đã hoạt động trở lại và tiếp tục công việc in ấn của mình.