Sử dụng máy in phun tiết kiệm ?
Sử dụng máy in phun tiết kiệm ?

Máy in phun được nhiều người tin dùng vì giá máy rẻ hơn máy in laser. Tuy nhiên, máy in phun rất mau hết mực, dễ khô mực và chi phí in ấn trên mỗi trang in khá cao. Dưới đây là những mẹo nhỏ bạn cần chú ý để sử dụng tiết kiệm mực và giúp máy in hoạt động mạnh mẽ bền lâu.

Sử dụng máy in phun tiết kiệm ?
Sử dụng máy in phun tiết kiệm ?

Bảo quản máy in cẩn thận

Để máy in luôn hoạt động ổn định và vận hành trong tình trạng tốt nhất, người dùng nên chú ý bảo quản máy in cẩn thận, giữ sạch các chi tiết bên trong máy in. Có thể sử dụng bình thổi khí để thổi sạch bụi bẩn và các mẩu giấy vụn tại các khe dẫn giấy. Ngoài ra bạn cần lưu ý vệ sinh máy in thường xuyên để tránh những hư hỏng do mực in, bụi bẩn bám lâu ngày gây hao tổn chi phí để thay thế sửa chữa.

Máy in ít vận hành là nguyên nhân phổ biến nhất của việc gây tắc nghẽn mực trên máy in phun, để tránh tình trạng này bạn nên in ít nhất một bản in mỗi tuần để mực không bị khô và tồn đọng ở đầu phun. Nhưng nếu có quên không sử dụng thường xuyên thì bạn cũng đừng lo, nhiều máy in phun hiện đại ngày nay được trang bị sẵn chương trình làm sạch các đầu phun mực, hoặc bạn cũng có thể tự vệ sinh đầu phun, không quá khó khăn như bạn nghĩ đâu.

Tuy nhiên, những chương trình này thường gây tốn một ít mực nếu bạn không muốn tốn mực thì nên cân nhắc trước khi chạy. Nếu việc chạy chương trình này không mang lại hiệu quả, bạn cần in một trang khác để tận dụng mực trước khi chạy lại chương trình đó.

Cách tiết kiệm mực in

Cách đơn giản nhất để tiết kiệm chi phí mực in phun là giảm độ phân giải của bản in xuống. Một số máy in được trang bị sẵn nút điều chỉnh chất lượng bản in rất tiện dụng, tuy nhiên nếu máy không có sẵn thì bạn cũng có thể nhấp chuột phải lên biểu tượng máy in đang dùng tại cửa sổ Printer and Faxes và tìm đến mục thiết lập chất lượng bản in. Nếu có máy in phun màu nhưng lại thường xuyên thực hiện in đen trắng thì bạn nên tắt cài đặt in màu. Làm như vậy không chỉ giúp bạn tiết kiệm mực mà còn giúp tăng tốc độ in cho máy.

Một tip để không phải cài đặt đi cài đặt lại chất lượng bản in mỗi lần in là bạn nên tạo riêng một cài đặt trên máy in cho từng nhu cầu khác nhau. Ví dụ, bạn tạo một cài đặt mang tên “Nháp” dành cho việc in những tài liệu nội bộ, không có yêu cầu cao về chất lượng để in ở độ phân giải thấp và một cài đặt khác mang tên “In chuẩn” dành cho việc in những tài liệu quan trọng, đòi hỏi chất lượng cao để ở độ phân giải in cao.

LEAVE A REPLY