Vệ sinh máy in đúng cách
Vệ sinh máy in đúng cách

Máy in cũng như các thiết bị điện tử khác, nếu chúng ta không biết cách sử dụng và bảo quản nó thì sẽ rất dễ dẫn đến hư hỏng và giảm tuổi thọ của máy in. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn bảo dưởng và sử dụng máy in tốt hơn.

Vệ sinh máy in đúng cách
Vệ sinh máy in đúng cách

Những lưu ý khi sử dụng máy in

– Khi mua máy in về bạn nên đặt máy in ở nơi bằng phẳng, lưu trữ dây cáp máy in và cáp nguồn phải gọn gàng. Nên đặt máy ở nơi thông thoáng bảo đảm điều kiện sử dụng ở những nơi khô ráo, không bụi bẩn và ngoài tầm với trẻ em.

– Không di chuyển máy khi máy đang chạy, điều này vô cùng nguy hiểm, dễ gây hỏng hóc cho các bộ phận bên trong máy.

– Không nên sử dụng loại giấy quá mỏng, hoặc giấy kém chất lượng vì giấy loại này không được sản xuất công phu, nguy cơ giấy còn lẫn tạp chất có thể gây xước trống máy in. Đặc biệt là không nên bỏ những loại giấy khác nhâu về kích cỡ, độ dày… vào máy cùng lúc điều này có thể gây kẹt giấy. Bảo quản giấy in cũng quan trọng không kém bảo quản giấy in, nếu giấy đã bị ẩm ướt, nhăn nheo, bám bụi bẩn thì không nên sử dụng. Vì có thể bị kẹt giữa các bánh răng làm gãy một số cơ cấu chuyển động, đặc biệt nếu là máy in phun sẽ khiến cong đầu phun, tăng áp lực mực, gây trục trặc không thể khắc phục.

–  Đối với máy in phun nếu không sử dụng thường xuyên, nên chạy máy làm nóng máy và in nháp thử một trang, giữ cho mực không vón cục và biến chất.

–  Khi xuất hiện vệt mờ theo chiều dọc trang in, thì mang hộp mực ra lắc đều. Sau đó, nếu không còn thấy tình trạng này thì có nghĩa là hộp mực sắp hết, chỉ có thể in thêm vài chục trang nữa.

–  Không nên can thiệp vào các bộ phận của máy in nếu không nắm rõ cấu tạo, công dụng của nó, việc này rất dễ dẫn tới hư hỏng bộ phận và cả máy in. Tốt nhất là nên nhờ đến thợ khi có vấn đề xảy ra.

Những lưu ý khi vệ sinh máy in

Vệ sinh máy in đúng cách
Vệ sinh máy in đúng cách

– Nên vệ sinh máy in khi nhìn thấy máy bị bám bụi bẩn bên ngoài và vệ sinh định kỳ bên trong máy in hàng tháng bằng những bước đơn giản dưới đây:

+ Đầu tiên là tắt máy bằng cách tắt nút nguồn trên máy rồi mới rút dây cáp ra khỏi nguồn điện, mở nắm máy và lấy hộp mực ra khỏi máy in.

+ Tiếp đến bạn nên dùng cọ mềm quét sạch những vết bụi bám trên bề mặt máy in.

+ Dùng thiết bị thổi hoặc hút, để làm sạch bụi, mực thừa, các vụn giấy, làm sao cho máy sạch sẽ không còn các hạt hay mảng bám. Cuối cùng là dùng khăn mềm (đã tẩm hóa chất chuyên dụng cho việc vệ sinh máy in ) để lau sạch lại cả bên ngoài và bên trong máy in.

–   Lưu ý: Không xịt các loại chất hóa chất có tính tấy rửa mạnh, không dùng khăn hay đầu chổi cứng, hoặc khăn bẩn để lau máy in.

LEAVE A REPLY