Những vấn đề của bản in khi dùng máy in
Những vấn đề của bản in khi dùng máy in

Để đánh giá máy in có tốt hay không chúng ta thường có thói quen dựa vào chất lượng bản in. Chất lượng bản in phải đẹp, rõ ràng và nhất là không bị các lỗi như bị mờ, nhòe hay xuất hiện các dấu vết, sọc đen…Những lỗi trên bản in thường gặp khi in, khiến bản in không đẹp mắt, thiếu chuyên nghiệp, bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách đơn giản để khắc phục chúng.

Những vấn đề của bản in khi dùng máy in
Những vấn đề của bản in khi dùng máy in

Lỗi bản in có một vệt đen chạy dọc, thẳng từ trên xuống

Dấu hiệu của lỗi này là bản in xuất hiện một vệt đen đen thẳng đứng, nguyên nhân của trường hợp này là do thanh gạt mực của máy in đang gặp vấn đề trục trặc. Đầu tiên có thể là do thanh gạt mực bị mực thừa, ngưng đọng và bám chặt vào thanh, ở trường hợp này bạn cần dùng vải để lau sạch sẽ, vệ sinh thanh gạt mực. Ngoài ra, cũng có thể vấn đề là do gạt mực đã bị xước, hỏng và giải pháp duy nhất cho trường hợp này là thay gạt mực mới nếu dùng đã quá lâu.

Bản in bị đen, lem nhem

Đối với lỗi này bạn không cần phải quá lo lắng, nguyên nhân chính của lỗi này là do chỗ chứa mực thải bị đầy nên mực in bị tràn ra bản in. Bạn có thể tháo hộp mực và đổ hết mực thải, làm sạch mực thải.

Thêm một nguyên nhân khác khiến bản in bị đen là do việc đổ mực máy in bằng các loại mực rẻ tiền, trôi nổi trên thị trường. Nên lưu ý chọn mực có uy tín hoặc mực in chính hãng để nạp cho máy in của bạn.

Lỗi bản in bị nhòe

Nếu gặp trường hợp bản in bị nhòe không thể hiện rõ thì nguyên nhân thường do 4 lỗi sau đây:

Giấy in chất lượng kém quá mỏng hoặc bị ẩm, đối với lỗi này bạn nên khắc phục bằng các bảo quản giấy tốt hơn tránh ẩm, sử dụng loại giấy in đạt tiêu chuẩn tốt nhất định lượng từ 70 gsm trở lên.

– Lô sấy bị hỏng khiến nhiệt sinh ra không đủ nóng để sấy khô bản in khiến mực in ra bị nhòe. Cách khắc phục lỗi này là thay lô sấy mới, để máy in có thể sấy giấy tốt như bình thường.

– Đổ mực in sai cách, vì lý do tiết kiệm mà nhiều người dùng chọn các loại mực in rẻ tiền, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên loại mực này lại cho ra chất lượng bản in kém, không đẹp mắt và rõ nét, bạn nên thay mực in đúng với hãng công bố.

– Nguyên nhân cuối cùng là do trống in quá mòn, sau một thời gian dài sử dụng trống máy in sẽ bị mòn cần phải được thay thế.

LEAVE A REPLY