Sử dụng máy in đúng cách để nâng cao tuổi thọ sử dụng
Sử dụng máy in đúng cách để nâng cao tuổi thọ sử dụng

Đa phần máy in hiện nay khi được sản xuất ra đều đã được tinh chỉnh để có thể sẵn sàng sử dụng. Tuy nhiên để kéo dài thời gian sử dụng cũng như tận dụng tối đa khả năng của máy in, người dùng cũng nên xem xét phần 2 của bài viết sau để nắm được những thông tin có ích trong việc sử dụng và bảo quản máy in.

Sử dụng loại giấy in tương thích

Nếu bỏ thời gian nghiên cứu hướng dẫn sử dụng của máy in, bạn sẽ thấy rằng không phải mẫu máy in nào cũng có thể sử dụng nhiều loại giấy in khác nhau. Tùy vào định lượng và chất lượng giấy mà máy in yêu cầu để lựa chọn sử dụng sao cho phù hợp. Nếu sử dụng loại giấy in không phù hợp, máy in có thể bị kẹt giấy, hoặc mực in không thấm đều vào giấy, hoặc làm cong giấy,… Vì thế hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng đúng loại giấy in.

Sử dụng máy in đúng cách để nâng cao tuổi thọ sử dụng
Sử dụng máy in đúng cách để nâng cao tuổi thọ sử dụng

Không tắt nguồn đột ngột

Máy in nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung đều yêu cầu trình tự sử dụng bài bản để đảm bảo tránh các hư hỏng không đáng có. Trong đó có thao tác khởi động và tắt máy in. Nhiều người thường chỉ rút dây nguồn mà không biết rằng hành đồng này rất dễ dẫn đến hiện tượng chập mạch máy in hoặc thậm chí hư hỏng chíp điều khiển. Vì vậy nếu muốn tắt máy in hãy chắc chắn rằng nó đã ngưng mọi hành động bằng cách sử dụng nút shutdown hoặc power trên máy, và đợi máy in tắt từ từ.

Vệ sinh máy in thường xuyên

Cho dù không sử dụng máy in trong thời gian dài thì bạn cũng nên thỉnh thoảng lau chùi bụi bên ngoài và bên trong máy in để tránh hiện tượng đóng bụi lâu ngày dễ dẫn đến hư hỏng máy in. Đôi lúc nên cho máy chạy và in chơi vài trang giấy để đảm bảo các bộ phận và mực in vẫn trơn tru. Đặt máy ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, và che đậy bằng một tấm vải mỏng.

Lựa chọn dòng máy in kết nối USB 2.0, Lan hoặc wifi

Bạn nên lựa chọn các dòng máy in hỗ trợ cổng USB 2.0, mang LAN hay WiFi để tiện lợi hơn khi kết nối với máy tính và các thiết bị khác. Cổng USB 2.0 là công phổ biến nhất trên tất cả các máy tính, giúp kết nối với máy in trực tiếp vô cùng đơn giản. Hỗ trợ thêm dây mạng LAN để sử dụng cho nhóm làm việc hay công ty mà không cần phải nối dây đến từng chiếc máy tính, nếu tốt hơn bạn có thể chọn những loại máy in có hỗ trợ cả wifi thì càng tiện lợi hơn nữa.