Lịch sử phát triển máy in 3D
Lịch sử phát triển máy in 3D

Nổi bật trong công nghệ in ấn ngày nay phải kể đến các thành tựu của máy in 3D, máy in 3D có thể in ấn đa dạng, và ngày càng phức tạp hơn nhưng mức chi phí lại ngày càng giảm. Cuộc cách mạng in 3D đã mở ra nhiều trang mới khi máy in 3D có thể in được nhà cửa, đồ ăn, thậm chí cả da người sử dụng trong y khoa…

Nhìn lại lịch sử phát triển máy in 3D

Khoảng đầu những năm 1990s, là thời điểm bắt đầu phát triển những chiếc máy in 3D trùng lớp (AM). Khởi nguồn cho sự phát triển lớn mạnh của máy in 3D là từ viện nghiên cứu công nghệ Massachusetts (MIT) và công ty 3D System. Viện nghiên cứu MIT từ những thử nghiệm in ấn thực tế và chính họ cũng là người tạo nên tên gọi Máy in, kể từ đây máy in 3D mới được mọi người biết đến rộng rãi. Công ty 3D System đã giới thiệu một số công nghệ in được sử dụng từ năm 1986. Một số công nghệ in 3D khác như SLA hoặc SLS được đăng ký nhãn hiệu. Dù 3D System và MIT là những nhà tiên phong trong lĩnh vực in ấn 3D, nhưng các tập đoàn khác như Objet Geometries và Stratasys mới thực sự là những người đưa công nghệ in 3D lan rộng ra hơn trong thị trường in ấn.

Lịch sử phát triển máy in 3D
Lịch sử phát triển máy in 3D

Bản mẫu của thành phẩm từ máy in 3D luôn được kiểm tra tương đối nghiêm ngặt trước khi tiến hành đưa vào quá trình tạo ra chúng. Quá trình tạo mẫu nhanh RP cho phép máy in tạo thành phẩm nhanh hơn và chỉ mất khoảng từ vài giờ đến vài ngày phụ thuộc vào độ phức tạp của bản mẫu. Nhờ được thiết kế trên máy tính bằng phần mềm CAD, những mô hình RP này sẽ làm nhiệm vụ xác định cách tạo ra các thành phẩm mà chúng ta mong muốn, quá trình xây dựng những vật in 3D được thực hiện bằng cách in liên tục từng lớp vật liệu chồng lên nhau, như trên bản vẽ CAD của mô hình đó.

Công nghệ in 3D ngày nay

Ngày nay, nền công nghiệp máy in ngày càng mở rộng và phát triển vượt bật nhờ công nghệ in 3D. Công nghệ 3D được cải tiến và tạo nên nhiều thành phẩm có độ phức tạp cao nhưng hoàn thiện hơn và tốn ít thời gian hơn để hoàn thành, điều này đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí in 3D hơn trước rất nhiều.

Các loại vật liệu được in cho các loại máy in 3D cũng ngày càng phong phú hơn như in được gốm và kim loại, thậm chí cả đồ ăn và những bộ phận trên cơ thể người, kích thước, hình dáng của các máy in cũng dần thay đổi và càng trở nên nhỏ gọn hơn. Tuy nhiên công nghệ in trùng lớp AM vẫn là lĩnh vực mới trong việc sản xuất vật dụng số lượng lớn hay sản xuất hàng loạt trong thương mại.

LEAVE A REPLY