Vệ sinh máy in cả bên ngoài và bên trong
Vệ sinh máy in cả bên ngoài và bên trong

Sau khi đã lựa chọn mua cho cá nhân hay doanh nghiệp một chiếc máy in để sử dụng phù hợp với nhu cầu, việc sử dụng và bảo quản nó ra sao để hoạt động được lâu dài cũng là điều nhiều người quan tâm. Vậy làm thế nào để kéo dài tuổi thọ máy in?

Bảo vệ máy in từ trong ra ngoài

Điều đầu tiên cần quan tâm đến là vị trí đặt máy in để vừa có thể tiện cho công việc mà không để máy in bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh. Nên bố trí máy in ở những vị trí bằng phẳng, thoáng mát, tránh các nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp như nắng nóng, hơi nóng,…, tránh những vị trí ẩm ướt để các linh kiện điện tử bên trong không bị ảnh hưởng. Lắp đặt các đường dây kết nối và nguồn điện gọn gàng thuận tiện để tránh đứt gãy. Không để hộp mực in quá lâu ngoài không khí để tránh bị khô đối với mực nước và bị ẩm đối với mực bột.

Vệ sinh máy in cả bên ngoài và bên trong
Vệ sinh máy in cả bên ngoài và bên trong

Điều tiếp theo cần quan tâm là việc thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy in. Nên ghi chú lại thời gian trên lịch để nhớ và thực hiện đều đặn hàng tháng. Đơn giản nhất là dùng một chiếc khăn khô lau chùi bụi bặm bên ngoài và bên trong máy. Nếu không có kinh nghiệm tháo lắp hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trong tài liệu đi kèm hoặc internet hoặc nhờ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Sử dụng giấy in và mực in chất lượng

Giấy inmực in là hai vật phẩm tiêu hao nhiều nhất của máy in. Sử dụng giấy in đúng định lượng nhà sản xuất khuyến cáo để đảm bảo chất lượng in ấn tốt hơn đồng thời tránh hiện tượng kẹt giấy. Mực in chính hãng có thể khá đắt tiền nên bạn có thể lựa chọn giải pháp thay thế là sử dụng mực in tương thích. Nếu mua từ nhà sản xuất uy tín thì chất lượng vẫn sẽ được đảm bảo đồng thời giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Sử dụng mực in tương thích từ nhà sản xuất uy tín là lựa chọn thông minh và hiệu quả
Sử dụng mực in tương thích từ nhà sản xuất uy tín là lựa chọn thông minh và hiệu quả

Việc dùng mực đúng, phù hợp với máy sẽ giúp không bị rò rỉ, chảy mực, bản in mau khô, không bị lem hay nhòe màu hình chữ, hơn nữa không gây mòn các bộ phận điện tử bên trong máy, giữ cho chất lượng bản in tốt nhất; nếu tính về lâu dài sẽ tiết kiệm chi phí sửa máy, nếu đổ mực đúng cách máy sẽ bền bỉ, hoạt động tốt, kéo dài tuổi thọ sử dụng máy.