Theo dõi để quản lý chi phí in có hiệu quả
Theo dõi để quản lý chi phí in có hiệu quả

Thi thoảng bạn có thể gặp một số lỗi đơn giản khi dùng máy in như tài liệu bị đốm mực, thứ tự trang in bị ngược, lề bản in không đúng với bản trên máy tính…trong lúc in. Để khắc phục các lỗi này giúp máy in hoạt động bình thường, mayin123 mời bạn tìm hiểu các thủ thuật đơn giản sau đây.

Xuất hiện các đốm mực trên tài liệu được in ra

Đây là trường hợp khá phổ biến nguyên nhân do người dùng máy in bảo quản giấy không đúng cách hay sử dụng giấy in kém chất lượng. Điều này đã dẫn đến việc giấy bị ẩm khi in. Cũng cần xem xét lại về chất lượng mực in đang sử dụng. Hướng giải quyết cho trường hợp này cũng khá đơn giản, bạn cần mang máy ra dịch vụ để họ làm vệ sinh cho thiết bị đầu in và thay thế giấy in có chất lượng hơn.

Sử dụng giấy chính hãng
Sử dụng giấy chính hãng

Không thể in các đường viền trang

Đa số các máy in không thể in text hay hình ảnh nằm quá gần mép của trang. Theo mặc định, các đường viền nằm gần mép của trang, đây là lý do tại sao máy in của bạn không thể xử lý chúng. Cách giải quyết sự cố này như sau:

+ Chọn Format > Borders and Shading > chuyển qua thẻ Page Boder > nhấn nút Options để mở hộp thoại Borders and Shading Options.

+ Bên dưới Margin, bạn nhập các kích cỡ (tính theo điểm ảnh) lớn hơn vào các hộp Top, Bottom, LeftRight để di chuyển các đường viền hơi ra xa khỏi mép của trang. Nếu muốn đường viền trang ôm sát đoạn văn bản thì trong mục Measure from, chọn Text > OK > OK.

office 2003
office 2003

Đối với Office 2007, bạn qua thẻ Page Layout > Page Boder > Options > thiết lập như trên phiên bản Office 2003.

office 2007
office 2007

 

Văn bản in thiếu hình ảnh

Triệu chứng

Văn bản in ra với hình ảnh bị biến mất, thay vào đó là các vùng trắng trống trơn mặc dù text hiện đầy đủ.

Chẩn đoán

Có khả năng máy tính của bạn bị thiếu bộ nhớ (Low Memory).

Khắc phục

thực hiện trình tự các bước sau:

+ Thử tắt máy, khởi động lại máy tính và in lại. Nếu vẫn không khắc phục được, hãy kiểm tra những khả năng dưới đây :

+ Trong Word 2003, bạn chọn File > Print > nhấn nút Options trong hộp thoại Print. Từ cửa sổ Print thứ hai, bạn nhấn dấu chọn trước Drawing Object > OK. Cũng tại đây, hãy đánh dấu vào hộp kiểm Draft Output để yêu cầu Word in các tài liệu với ít định dạng (format) hơn. Tùy chọn này dùng để làm việc với các tài liệu trong giai đoạn sửa bản in.

+ Đối với Word 2007, bạn vào Office Button  > Word Options > chọn thẻ Display > đánh dấu trước tùy chọn Print drawings created in Word.

office 2007
office 2007

Header và Footer xuất hiện không chính xác hoặc thiếu

Nếu header và footer của bạn không nằm vừa trên trang, không có đủ chỗ trống trong lề dành cho header hay footer hoặc chúng nằm trong phần không in ra của trang.

Để tạo nhiều chỗ trống hơn cho các header và footer, hãy chọn File > Page Setup > chọn thẻ Margin trong hộp thoại Page Setup và phóng to lề trên và lề dưới. Tiếp đó, bạn qua thẻ Layout và tăng khoảng cách From Edge để header và footer không bị đẩy vào phần không in của trang.

Thiết lập trang
Thiết lập trang

Lưu ý: Để sử dụng máy in được hiệu quả, bạn nên chọn mua chủng loại giấy in theo đúng yêu cầu của sách hướng dẫn đi kèm, không nên mua những giấy in kém chất lượng như quá mỏng có thể dẫn đến trường hợp kẹt giấy, và không để giấy in trong môi trường ẩm ướt vì có thể dẫn đến hiện tượng dính các đốm mực trên giấy.

Ngoài ra, nên thường xuyên cập nhật trình điều khiển (driver) cho máy in từ website của nhà sản xuất để cải thiện hoạt động của máy in cũng như sửa lỗi các sự cố in ấn trong máy và có thêm nhiều tính năng mới. Cuối cùng, bạn nên dành thời gian vệ sinh máy in hàng tuần, không để bụi bẩn bám vào máy in hay giấy vụn sót lại trong máy vì sẽ dẫn đến hiện tượng kẹt giấy, và nhất là bạn phải giữ cho đầu in (printhead) luôn được sạch.

LEAVE A REPLY