Làm việc giấy tờ mà không có máy in thì như con diều không có gió, chính vì tầm quan trọng của nó mà chúng ta càng cần phải học cách để bảo quản máy in chuẩn xác hơn. Việc làm này không chỉ giúp máy luôn hoạt động tốt, kéo dài được tuổi thọ mà còn tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng, thay mực máy in.

bảo quản máy in đúng cách
bảo quản máy in đúng cách

Vị trí đặt để máy

Máy in cần phải được đặt ở nơi bằng phẳng, nếu đặt trên bàn thì nên chọn chiếc bàn chắc chắn không bị khập khiễng, nếu đặt máy in dưới đất thì nên đặt máy in trên một chân đế chắc chắn, cách xa mặt đất để tránh ẩm thấp và côn trùng.

Một điểm mà khá nhiều văn phòng mắc phải là đặt máy in quá gần nơi ngôi làm việc là việc làm thật sự chưa khoa học. Bởi mực in là nguồn gây ô nhiễm, đặc biệt là các loại mực rẻ tiền, việc tiếp xúc với mực in lâu ngày sẽ tích lũy lượng lớn hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) trong cơ thể gây hại cho sức khỏe con. Ngoài ra một số máy in cũ còn có tiếng động khá lớn, gây khó chịu và tăng stress nếu ngồi quá gần máy in đang hoạt động.

Đặt máy in ở vị trí hợp lý
Đặt máy in ở vị trí hợp lý

Bảo quản hộp mực in

Chúng ta đều biết mực in là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bản in, chính vì vậy mà không được để hộp mực máy in phun lâu ngoài không khí vì như vậy sẽ làm mực bị khô, biến chất. Còn với hộp mực máy in laser, không được để nó ra ngoài ánh sáng mà phải cho vào túi nhựa đen hoặc dùng vải tối màu che lại. Nếu không dùng máy trong thời gian dài, nên tháo hộp mực ra cho vào nơi kín để giữ mực an toàn.

Ngoài hộp mực thì chúng ta cũng nên thường xuyên kiểm tra đầu phun mực. Không nên để các lỗ phun mực dính mực khô vì nếu có mực bám vào sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mực, bản in không đạt chất lượng.

Không tắt máy đột ngột

Chỉ bấm nút tắt nguồn máy in trên thân máy, không nên tắt máy bằng cách rút nguồn điện ra khỏi máy in, việc này có thể làm cho các bộ phận đang hoạt động bên trong máy dừng lại đột ngột, dẫn đến nguy cơ hỏng hóc các bộ phận.

Đặc biệt là với máy in phun màu, không nên tắt máy lập tức khi máy vừa in xong vì lúc này máy chưa hoàn thành thao tác tác che đầu in lại để tránh cho mực bị khô, nếu bạn tắt ngay sẽ dẫn đến khô mực gây tắc nghẽn đầu in, giảm chất lượng bản in.

LEAVE A REPLY