Bạn có biết máy in 3D có thể in mạch điện tử?
Bạn có biết máy in 3D có thể in mạch điện tử?

Một nhóm sinh viên đã tốt nghiệp Đại học Stanford vừa chế tạo ra một dạng phụ tùng mới dành cho các máy in 3D – có chức năng tạo ra các mạch điện có thể hoạt động được tên là Rabbit Proto.

Cấu tạo của bộ phận

Thiết kế phụ tùng mới này giúp máy in 3D tạo ra các bản nguyên mẫu (prototype) điện tử có thể hoạt động được nhờ được lắp đặt bộ phận cạnh các đầu xuất nhựa nhiệt dẻo của máy in. Cụ thể máy in 3D xử lý các chất liệu bán dẫn song song với chất liệu nhựa thông thường. Các vật liệu dẫn điện có thể được nhúng trong các mô hình 3D và in ra trong cùng quá trình in ấn 3D đó. Đầu in 3D Proto Rabbit được thiết kế để phù hợp với các phiên bản khác nhau của máy in RepRap. Máy in RepRap là sản phẩm được thiết kế để có thể in hầu hết các thành phần chất liệu, trong đó có Acrylonitrile butadiene styrene (ABS), Axid polylactic (PLA), hoặc các hình thức khác của nhựa polymer nhiệt.

Theo như Alex Jais (một trong nhóm sinh viên) đã cho biết máy được ứng dụng khá nhiều trong việc sản xuất ra những nguyên mẫu phức tạp hơn bằng một qui trinh khá đơn giản.

Dự án khả thi cho máy in 3D
Dự án khả thi cho máy in 3D

Dự án khả thi cho máy in 3D

Rabbit Proto là dự án mã nguồn mở. Đầu in đính kèm này là một ống tiêm với vòi phun 1,37 mm, pha chế chất liệu dẫn lên đến 10cc một lúc. Cho đến nay, máy đang sử dụng chất liệu silicone pha bạc, nhưng các kỹ sư của Rabbit Proto đang với hãng Bare Conductive để có thể sử dụng nó với chất liệu graphite tân tiến hơn. Dự án này vẫn đang được các nhà nghiên cứu phát triển thêm nhiều chức năng khác.

Hiện nay, hãng Hãng Cartesian của Úc cũng đã tham gia tạo ra Argentum, máy in 3D phun ra mực dẫn điện (làm bằng các hạt nano bạc) lên giấy, vải, acrylic, nhựa, MDF và nhiều chất liệu sợi thủy tinh khác, tạo ra các bo mạch cứng và linh hoạt, thậm chí có thể được dệt vào quần áo. Các nhà phát triển đã đưa dự án lên nền tảng gọi vốn cộng đồng Kickstartervà đã thu được 137.000 USD từ những người ủng hộ, vượt xa so với mục tiêu ban đầu là 30.000 USD. Sản phẩm sẽ có trên thị trường trong tháng 9 với giá 1.599 USD. Nhóm sinh viên đã tiếp tục kêu gọi đầu tư gây quỹ để phát triển Rabbit Proto. Dự kiến sẽ hoàn thiện và ra mắt sản phẩm với giá 2.499USD.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy in mới, bạn có thể tham khảo các dòng may in 2900 của canon, máy in HP, samsung…các loại giấy in, giấy văn phòng…trên website: max.vn . Vmax cam kết giao hàng đúng chất lượng, nhanh chóng và giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

 

 

LEAVE A REPLY